Ăn chay tháng 7 gồm những ngày nào? Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay tháng 7

Ăn chay tháng 7 là một trong những nét đẹp về văn hóa truyền thống lẫn tâm tinh của nước ta từ thời xa xưa. Tuy nhiên, hiện nay, không phải ai cũng biết những ngày nào ăn chay trong tháng 7 và ý nghĩa của hình thức này. Chính vì thế, để giải đáp thắc mắc này, bài viết sau đây của Kiến Thức Ăn Chay sẽ chia sẻ về các thông tin liên quan đến việc ăn chay tháng 7 một cách chi tiết nhất.

Ăn chay tháng 7 gồm những ngày nào?

Ăn chay tháng 7 gồm những ngày nào?
Ăn chay tháng 7 gồm những ngày nào?

Như các bạn đã biết, không chỉ Phật tử mới áp dụng hình thức ăn chay mà hiện nay có rất nhiều người đã tìm đến cách ăn này. Việc ăn chay mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác nhau từ tâm linh, sự thanh tịnh, bình yên cho tâm hồn đến lợi ích về sức khỏe của mỗi người. Trong đó, nếu xét về quan niệm của đạo Phật giáo thì hình thức ăn chay chính là cốt lõi để nuôi dưỡng tấm lòng từ bi, tránh việc ác, sát sinh những vật còn sự sống và giữ cho tâm luôn thanh tịnh. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp con người tranhs ác báo từ nghiệp sát, tu tập tích thêm nhiều công đức cho cả bản thân, gia đình và con cháu đời sau.

Mặt khác, tháng 7 âm lịch còn được biết đến là tháng vu lan báo hiếu và cô hồn. Chính vì thế, đây cũng là một trong số các lý do mà mọi người hay ăn chay tháng 7. Tuy nhiên, không có ít người lại đang phân vân, chưa biết nên chọn  để ăn chay cả tháng 7 hay một số ngày nào đó thôi. Thực tế, việc ăn chay là một hành động tốt, các bạn có thể thực hiện được dù chỉ một ngày cũng tốt. Do đó, ăn chay vài ngày hay cả tháng đều được miễn sao phù hợp nhất với khả năng, sức khỏe và điều kiện của bản thân. 

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý rằng, đối với những người chưa từng ăn chay hoặc ăn rất ít thì nên thực hiện từ từ. Bởi vì, nếu ăn chay cả tháng liền sẽ dễ khiến các bạn cảm thấy khó chịu, không dễ thực hiện và mệt mỏi. Do đó, thay vì ăn chay cả tháng 7 thì bạn có thể chọn hình thức ăn theo chu kỳ, ngày để phù hợp hơn. Bên cạnh đó, trong tháng 7 có hai ngày khá quan trọng là mùng 1 và rằm. Cho dù bạn ăn chay bao nhiêu ngày trong tháng thì cũng áp dụng vào 2 ngày này và không được sát sinh.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Chay Là Gì? Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay

Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay tháng 7 

Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay tháng 7 
Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay tháng 7

Ăn chay tháng 7 có nhiều ý nghĩa lớn và đây còn là một nét văn hóa, tâm linh của người Việt Nam từ xa xưa đến nay. Vậy ý nghĩa thực sự của việc ăn chay trong tháng Vu Lan này là gì? Hãy tìm hiểu tại bài viết sau để giải đáp chi tiết thắc mắc này nhé!

Ăn chay tốt cho sức khỏe

Đầu tiên, mọi người cần biết rằng, ăn chay  tháng 7 đem lại cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe của các bạn. Ăn chay là một trong những cách đơn giản và thiết thực nhất để giúp cơ thể được thanh lọc, loại bỏ bớt những chất độc hại bên trong, tăng cường sức khỏe của con người. Hơn nữa, việc hạn chế bớt lượng thịt, dầu mỡ trong thực đơn hằng ngày còn giúp các cơ quan tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn khiến cơ thể người dùng nhẹ nhàng và thanh tịnh. Không chỉ có thế, ăn chay còn giúp tăng hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm và hỗ trợ giảm cân, mỡ rất hiệu quả.

Ăn chay để báo hiếu đấng sinh thành, nuôi dưỡng

Ăn chay để báo hiếu đấng sinh thành, nuôi dưỡng
Ăn chay để báo hiếu đấng sinh thành, nuôi dưỡng

Như các bạn đã biết, Phật giáo rất đề cao đến vấn đạo hiếu. Hầu hết, trong các điều phúc không có điều nào lớn hơn việc con cái cần biết ơn, có hiếu với đấng sinh thành, dưỡng dục. Ngược lại, trong các điều tội thì tội lớn và nặng nhất chính là bất hiếu. Đặc biệt, đối với người Việt Nam, tháng 7 âm lịch hằng năm còn chính là tháng của lễ vu lan báo hiếu và cô hồn.

Do vậy, vào tháng 7, việc ăn chay sẽ là một hình thức để con cháy thể hiện tấm lòng, chữ hiếu đối với các bậc phụ huynh. Mọi người ăn chay như một việc làm báo công đức, biết ơn và tưởng nhớ đến công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Còn đối với những người không còn đấng sinh thành thì ăn chay như là một cách tốt nhất để giúp cha mẹ giải nghiệp và cầu cho linh hồn họ sớm siêu thoát.

Xem thêm: Ăn Chay 10 Ngày Là Gì? Lợi Ích Việc Ăn Chay 10 Ngày 1 Tháng

Ăn chay để nuôi dưỡng tâm hồn lương thiện, tích đức

Theo quan niệm của Phật giáo, ăn mặn với thực phẩm là động vật sẽ tương tự như gián tiếp sát sinh. Trong mỗi tháng 7 âm lịch hàng năm, con người cần hạn chế tối đa việc sát sinh, tâm hồn hướng thiện, tích đức và tránh luật nhân quả. Vậy nên, vốn dĩ ăn chay là để không sát sinh, nuôi dưỡng tấm lòng từ bi và tâm hướng đến những việc thiện. Đồng thời, hình thức ăn chay còn nhằm mục đích tích công đức cho bản thân lẫn đời con cháu sau này.

Bên cạnh đó, ăn chay tháng tháng 7 còn có ngày đặc biệt là rằm. Đây là ngày có ý nghĩa giúp cơ thể tránh sát sinh và gieo nghiệp xấu. Từ đó, mọi người sẽ giảm giới được những nghiệp chướng, tích đức thiện lành cho chính mình và gia đình. Nhờ vậy, cuộc sống của mọi người sẽ tích cực, vui vẻ, bình an và khỏe mạnh hơn.

Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay tháng 7 
Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay tháng 7

Xem thêm: Nguồn Gốc Việc Tháng Ăn Chay 8 Ngày? Ý Nghĩa Ăn Chay 8 Ngày

Tóm lại, trên đây là những thông tin chi tiết Kiến Thức Ăn Chay chia sẻ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc ăn chay tháng 7 gồm ngày nào và ý nghĩa của chúng. Hy vọng rằng, những kiến thức được chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ăn chay tháng 7. Từ đó, các bạn có thể thực hiện việc ăn chay một cách đúng và bền bỉ để tăng thêm phước đức cho bản thân và gia đình nhé!

Scroll to Top