Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của việc ăn chay 8 ngày trong mỗi tháng

Ăn chay 8 ngày mỗi tháng là một trong những phương pháp được khá nhiều người ưa chuộng  và mang lại hiệu quả cao, tích cực cho cuộc sống. Hiện nay, hình thức là chế độ ăn chay phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn trong từng tháng. Vậy ăn chay 8 ngày có nguồn gốc xuất phát từ đâu và ý nghĩa của chúng như thế nào? Hãy cùng Kiến Thức Ăn Chay tìm hiểu và giải đáp các vấn đề này tại bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc của việc ăn chay 8 ngày 1 tháng

Nguồn gốc của việc ăn chay 8 ngày trong mỗi tháng
Nguồn gốc của việc ăn chay 8 ngày trong mỗi tháng

Ăn chay 8 ngày trong mỗi tháng còn được gọi với cái tên thân thuộc khác là bát trai. Chúng có nguồn gốc xuất phát từ xa xưa dựa trên truyền thuyết kể lại rằng: Trong 1 tháng sẽ có tổng cộng 8 ngày Thiên Vương xem xét đến những việc thiện lành và ác dữ tại nhân gian. Tại những  ngày này, các con ác quỷ sẽ bắt đầu chờ đợi mọi người trong nhân gian làm việc ác để hãm hại họ. Đồng thời, những người biết cách giữ giới, tu tâm, dưỡng tánh, trì tai và thường xuyên tụng kinh sẽ tránh được vận hạn này. Ngoài ra, họ còn có thể tăng thêm phước phần, công đức và nhanh chóng đưa bản thân về với cõi Niết Bàn.

Đặc biệt, trong ăn chay 8 ngày này, các tội sẽ được tổng hợp lại với nhau để đánh giá và định phần khinh trọng.Vậy nên, trong khoảng thời gian này, nếu mọi người tu tâm, tích đức, làm việc thiện và tu khẩu nghiệp. Khi không làm các việc ác thì sẽ không bị quỹ dữ bắt đi. Mặt khác, nếu bạn thực hiện tốt, tích công đức và có nhiều hành động ý nghĩa, đẹp trong những ngày này còn tránh được vận xui, gặp may mắn.

Xem thêm: Ăn Chay 10 Ngày Là Gì? Lợi Ích Việc Ăn Chay 10 Ngày 1 Tháng

Ăn chay tháng 8 ngày gồm những ngày nào?

Lịch ăn chay 8 ngày trong mỗi tháng thông thường sẽ được cố định vào các ngày trực tiếp như mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30 của tháng đó. Như vậy, hàng tháng, cứ đến những ngày này thì mọi người sẽ bắt đầu ăn chay với các loại thực phẩm từ thực vật. Tuyệt đối không được sử dụng những thức ăn từ động vật như cá, thịt,… không ăn ngọt nhiều, không dùng gia vị ngũ tân trong các món. Đồng thời, đối với những ngày ăn chay như thế này, mọi người không nên có tâm niệm tà ác, tà dâm, sát sinh, các hành động trộm cướp hay vọng ngữ.

Ý nghĩa thật sự của việc ăn chay 8 ngày trong tháng

Ý nghĩa thật sự của việc ăn chay 8 ngày trong tháng
Ý nghĩa thật sự của việc ăn chay 8 ngày trong tháng

Phương pháp ăn chay 8 ngày mỗi tháng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng về các góc độ như tâm linh, quan niệm và khoa học. Nếu bạn là người tu tập, Phật tử thì chắc hẳn sẽ biết rõ các ý nghĩa của chế độ ăn chay này. Cụ thể, ý nghĩa thật sự của việc ăn chay 8 ngày bao gồm:

Ý nghĩa theo tâm niệm của con người

Thực tế, chỉ cần mỗi chúng ta biết cách áp dụng chế độ ăn chay khoa học, lành mạnh , phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của bản thân thì tự khắc tâm trạng sẽ cải thiện, tốt lên từng ngày. Đặc biệt, cảm xúc của mỗi người cũng sẽ có sự thay đổi ít nhiều theo thời gian, họ sẽ dần cảm thấy nhẹ nhàng, bình yên và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. 

Khi các bạn xây dựng được một tâm niệm đẹp, tốt về ăn chay và thực hiện lối sống, chế độ thuần chay đúng ngày thì sẽ có thái độ sống ngày càng tích cực hơn lúc trước. Mọi thứ trong cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ, thoải mái và dễ chịu hơn khi chúng ta biết cần bằng tất cả mọi việc từ phương pháp ăn chay.

Ý nghĩa theo khoa học và sức khỏe

Xét theo góc nhìn nhận từ khoa học, các chuyên gia đã từ nghiên cứu và cho rằng: Từ thời xa xưa, nguyên thủy, con người cũng chỉ sử dụng thực phẩm là hoa quả, lá, rễ cây, củ,… Thực tế, điều này không khác gì với việc ăn chay thuần như thời bây giờ. Lúc này, bộ răng của con người không được nhai thịt nên răng nanh thường không nhọn và dài. Mặt khác, những người ăn chay trường lâu dài còn có hệ tiêu hóa cực kỳ tốt, rất ít khi bị các bệnh về táo bón.

Ngoài ra, ăn chay còn khiến cơ thể con người cảm thấy thanh tinh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay còn tốt cho sức khỏe, hạn chế được một số bệnh và kéo dài tuổi thọ, cụ thể là:

  • Hạn chế được những bệnh có liên quan tới hệ tim mạch và phòng ngừa ung thư.
  • Giảm rất nhiều lượng cholesterol trong máu một cách đáng kể.
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch mỗi ngày
  • Điều hòa, ổn định được huyết áp.
  • Duy trì và nâng cao nhan sắc ngày càng rạng rỡ, đẹp.
  • Hệ thống xương khớp được cải thiện và tăng cường.

Ý nghĩa theo tâm linh đạo Phật

Ý nghĩa theo tâm linh đạo Phật
Ý nghĩa theo tâm linh đạo Phật

Theo tâm linh của đạo Phật, những người ăn chay thường sẽ tu tập khá nhiều, tính tình hòa nhã, an yên và luôn bình tĩnh đối mặt trước những biến cố trong cuộc sống. Có lẽ vì điều này, họ dễ dàng hơn trong cách giải quyết mọi sự việc, tình huống với phong thái thoải mái, an vui và đơn giản.

Nếu như, Phật tử theo lịch ăn chay 8 ngày trong mỗi tháng thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, bình an. Từ đó, các bạn sẽ có được một tấm lòng nhân ái, từ bi, không sân si, tham lam đối với vạn vật xung quanh. Những điều này còn giúp bản thân tích đích cho chính mình và gia đình.

Xem thêm: Ăn Chay Là Gì? Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay

Lý do của việc ăn chay 8 ngày mỗi tháng

Những nguyên nhân được lý giải cho việc thực hiện lịch ăn chay 8 ngày trong mỗi của mọi người sẽ gồm có:

Không sát sinh, tích đức độ

Có thể nói, ăn uống là một trong những cách giúp con người thể hiện rõ đức từ bi của bản thân. Nếu bạn là một Phật tử đã từng đứng ở ngưỡng cửa chùa thì dường như sẽ nắm rõ và chắc chắn những ngày ăn chay để việc tu tập trở nên thuận lợi hơn.

Đối với những ngày ăn chay, con người tuyệt đối không nên sát sinh, hại người, nhất là khi chúng ta ăn nhạt với mục đích thể hiện tấm lòng từ bi của bản thân. Ăn chay càng nhiều, càng ít sát sinh động vật, tâm sẽ tránh những tạp niệm không đáng có. Như thế, người tu tập mới đạt được cảnh giới cao nhất của mình.

Tâm hồn bình yên, thảnh thơi

Theo các chuyên gia đánh giá, con người khi biết ăn chay và áp dụng chế độ ăn chay trong 8 ngày sẽ giúp họ cảm thấy bình yên, thanh tịnh, dễ chịu và thảnh thơi hơn. Nếu không tin, các bạn có thể thử so sánh giữa một người ăn chay thường xuyên và người không dùng chay. Các bạn sẽ thấy rõ, hầu hết những người ăn chay đều sẽ vui vẻ, lạc quan và suy nghĩ tích cực hơn với cuộc sống xung quanh.

Tăng cường sức khỏe

Ăn chay 8 ngày giúp tăng cường sức khỏe
Ăn chay 8 ngày giúp tăng cường sức khỏe

Ăn chay 8 ngày trong tháng sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và ổn định hơn. Việc ăn chay với những thực phẩm như rau, củ, quả,… giúp cơ thể thư giãn, loại bỏ độc tố bên trong. Khi các bạn áp dụng chế độ ăn khoa học, lành mạnh, sạch sẽ thì chắc chắn sức khỏe sẽ tốt hơn rất nhiều. Bản thân sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, thanh thoát và không còn nặng nề.

Xem thêm: Mùng 1 Ăn Chay Như Thế Nào Là Đúng? Thực Đơn Ăn Chay Mùng 1

Trên đây là tất cả những thông tin cực kỳ hữu ích Kiến Thức Ăn Chay chia sẻ đến việc ăn chay 8 ngày trong tháng. Hy vọng rằng, các kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguồn gốc của kiểu ăn chay này. Đồng thời, bản thân cũng có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn chay phù hợp với nhu cầu, sở thích và sức khỏe. Điều này giúp bạn cân bằng được sức khỏe lẫn tinh thần và còn tích công đức thêm cho bản thân.

Scroll to Top