Ăn chay 10 ngày 1 tháng trong đạo Phật là ngày nào và có ý nghĩa gì?

Ăn chay 10 ngày là một trong những truyền thống từ lâu đời và vô cùng quý giá, tốt đẹp của đạo Phật được nhiều người biết đến. Đối với những người đạo Phật thì trong một tháng sẽ có 10 ngày ăn chay và kiêng thức ăn từ động vật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết 10 ngày đó là ngày nào và chúng có ý nghĩa như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Kiến Thức Ăn Chay theo dõi tại bài viết sau đây nhé!

Ăn chay 10 ngày là gì?

Ăn chay 10 ngày là gì?
Ăn chay 10 ngày là gì?

Trong đạo Phật, ăn chay sẽ được diễn ra với 2 kiểu khác nhau, đó là ăn chay trường và theo định kỳ. Trong đó, ăn chay trường nghĩa là ngày nào người dùng cũng sẽ ăn chay, diễn ra với thời gian lâu dài. Còn đối với ăn chay theo định kỳ thì người dùng sẽ chọn các ngày cố định trong từng tháng để thực hiện. Như vậy, ăn chay 10 ngày chính là cách ăn định kỳ. Các bạn sẽ thực hiện việc ăn chay 10 ngày trong mỗi tháng với mục đích tăng cường sức khỏe, giữ tâm sáng, hướng thiện và giảm thiểu ưu phiền.

Ăn chay 10 ngày trong 1 tháng là những ngày nào?

Thực tế, số ngày ăn chay trong một tháng sẽ phụ thuộc vào lòng tin và điều kiện của mỗi người dùng. Trong Phật giáo không bắt buộc hay đưa ra những quy định nào để ép các tín đồ phải thực hiện theo. Thông thường, nhiều người ăn chay đã chọn các ngày như 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 trong một tháng âm lịch để áp dụng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện, sức khỏe và nhu cầu mà đã có những người ăn chay 4 ngày hoặc 2 ngày trong một tháng.

Lý do mà có rất nhiều người cho ăn chay 10 ngày trong tháng là vì muốn nhắc nhở bạn thân. Tu tâm, dưỡng tính, có lòng từ bi và không nên sát sinh động vật để làm thức ăn cho bản thân. Bên cạnh đó, trong lịch ăn chay 10 ngày có ngày cuối tháng là 30 như một lời nhắc nhở Phật tử nhớ đến tháng cũ đã trải qua. Từ đó, các bạn hãy trân trọng, sống ý nghĩa và tu tập một cách chăm chỉ hơn trong tháng tiếp theo. 

Theo quan niệm của giáo Phật, mọi sự trên đời này đều có nhân duyên khởi nghiệp và ảnh hưởng làm tác động lẫn nhau tương tự như thời gian. Tháng cũ khép lại cũng chính là thời điểm khởi đầu cho một tháng tiếp theo nên con người cần xem xét lại mình. Do đó, các tín đồ Phật tử lâu năm thường lên kế hoạch ăn chay 10 ngày trong mỗi tháng. Dần dần họ có thể tiến gần hơn với việc ăn trường nếu đảm bảo được sức khỏe để thực hiện.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Chay Không Nên Ăn Gì – Top 4 Thực Phẩm Kiêng Trong Ăn Chay

Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay 10 ngày

Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay 10 ngày
Ý nghĩa thực sự của việc ăn chay 10 ngày

Ngày nay, việc ăn chay 10 ngày đã trở nên phổ biến hơn và đã không còn nằm trong quan niệm của mỗi tôn giáo. Ăn chay còn có ý nghĩa to lớn về khía cạnh khoa học. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của quá trình này theo quan niệm Phật giáo và khoa học thì theo dõi dưới đây nhé!

Về quan niệm Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo, ăn chay 10 ngày sẽ trùng với ngày của 10 vị Phật đạt Đạo và sẽ được thọ truyền Bửu Pháp.  Xét về mặt đời sống thì kiểu ăn chay này sẽ giúp các bạn tu dưỡng được tâm tính, biết nhẫn nhịn, hỷ xả cứu người và tránh bệnh tật, ngạ quỷ. Mỗi ngày ăn chay sẽ mang một ý nghĩa cao đẹp đặc trưng riêng theo Phật giáo như:

 • Mùng 1: Đây là ngày trai giới trùng với ngày của Phật Định Quang. Với ý nghĩa giúp tiêu trừ những nghiệp chướng của bản thân và gia đình bạn.
 • Ngày 8: Ngày này trùng với ngày đạt Đạo của Phật Dược Sư Như Lai giúp người ăn chay tăng thêm công đức và diệt trừ những tội ác của mình.
 • Ngày 14: Trùng với ngày Phổ Hiền Bồ Tát đạt Đạo có ý nghĩa tiêu trừ điều ác, tăng thêm tính từ bi và hướng thiện của người ăn chay.
 • Ngày 15: Đây chính là ngày mà cõi Trời Tứ Thiên Vương tiến hành đi dò xét các viện thiện và ác dưới trần gian. Vào ngày này, khi các bạn ăn chay và niệm Phật sẽ giúp tan biến những điều xấu.
 • Ngày 18: Ngày này trùng với ngày mà Quan âm Bồ Tát đạt Đạo. Nếu các bạn ăn chay kết hợp với niệm kinh Phật thì sẽ tăng thêm tuổi thọ và giảm bớt nghiệp chướng.
 • Ngày 23: Ngày ăn chay niệm Phật để tiêu trừ bớt việc sát sanh và nghiệp chướng.
 • Ngày 24: Ngày này là ngày niệm danh hiệu Phật Tỳ Lô Giá Na nên có ý nghĩa giảm phiền não, tăng sự thông minh và sáng suốt hơn.
 • Ngày 29: Trùng với ngày Dược Vương Bồ Tát đạt Đạo nên khi Phật tử ăn chay kết hợp niệm Phật thì sẽ xóa bỏ bệnh tật và gia tăng tâm hướng thiện.
 • Ngày 30: Ngày trai giới kết hợp với việc tích đức nên thường xuyên niệm Phật sẽ được hưởng phúc đức từ Bồ Đề.

Về khoa học

Ăn chay 10 ngày cũng mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời về khoa học. Việc ăn chay sẽ giúp các bạn có được một sức khỏe dồi dào hơn, đặc biệt là phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung thư,… Chắc có lẽ vì điều này mà nhiều người đã chọn cách ăn chay trong 10 ngày của 1 tháng để chống lại lão hóa, bảo vệ sức khỏe và lên án việc sát hại động vật.

Xem thêm: Ăn Chay Là Gì? Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay

Chi tiết cách ăn chay 10 ngày trong 1 tháng dành cho người mới

Chi tiết cách ăn chay 10 ngày trong 1 tháng
Chi tiết cách ăn chay 10 ngày trong 1 tháng

Tương tự như cách ăn chay trường, phương pháp ăn theo định kỳ cũng là một thử thách cho mỗi người. Khi thực hiện ăn chay, bạn cần tiết chế bớt cảm xúc của bản thân trước những yếu tố ngoại cảnh, cải thiện sức khỏe lẫn tinh thần. Vì vậy, các bạn cần nắm vững cách ăn chay 10 ngày đúng chuẩn như sau:

Cân bằng thực đơn

Dù ăn gì đi chăng nữa thì việc đảm bảo một chế độ đầy đủ dinh dưỡng là rất cần thiết và quan trọng cho cơ thể chúng ta. Theo như nhiều chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn chay 10 ngày, các bạn cần tuân thủ nạp đủ chất như sau:

 • Đạm: Khoảng 13 tới 15%, gồm các loại đậu, hạt hoặc sữa,…
 • Chất béo: Cần nạp 20-25%.
 • Tinh bột: Từ 60 đến 65%.

Ngoài ra, các bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung thêm vitamin và những khoáng chất cần thiết nhé!

Áp dụng chế độ phù hợp với bản thân

Để đạt được kết quả tốt nhất thì vẫn nên lựa chọn chế độ ăn chay sao cho phù hợp nhất với cơ thể của mỗi người, cụ thể là:

 • Bà bầu, trẻ em và người già: Cần có chế độ ăn chay đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tránh việc thiếu hụt chất và tác động xấu đến sức khỏe.
 • Còn những đối tượng còn lại thì nên lựa chọn chế độ ăn theo nhu cầu hoặc sở thích của mình miễn là tốt cho sức khỏe và vui vẻ khi dùng.

Ưu tiên bổ sung thêm các món yêu thích

Bởi vì ăn chay 10 ngày cho mỗi tháng, nên bạn hãy lựa chọn những thực phẩm mà bản thân thích để dễ dung nạp và cảm thấy thoải mái khi ăn.

Đảm bảo ăn đủ bữa

Người ăn chay cần phải ăn đủ bữa để tránh tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống. Đồng thời, sau khi ăn chay, các bạn có thể bổ sung thêm trái cây, sữa hạt,…

Nguyên liệu tươi, sạch

Chọn nguyên liệu tươi, sạch khi ăn chay 10 ngày
Chọn nguyên liệu tươi, sạch khi ăn chay 10 ngày

Khi ăn chay 10 ngày, các bạn cũng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu. Tốt nhất là chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và tươi xanh.

Xem thêm: Top 6 Các Loại Ăn Chay Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trên đây là toàn bộ những thông tin Kiến Thức Ăn Chay chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa của ăn chay 10 ngày trong một tháng. Hy vọng, nhờ những kiến thức này, các bạn sẽ biết được những ngày nào cần ăn chay trong chuỗi 10 ngày. Từ đó, việc ăn chay theo định kỳ sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện và mang nhiều lợi ích tốt đẹp hơn.

Scroll to Top