Danh sách các loại ăn chay phổ biến nhất hiện nay

Các loại ăn chay đang có trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú. Càng ngày mọi người càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân nên đã tập trung rất nhiều vào chế độ ăn uống. Chắc có lẽ vì điều này mà nhiều người đã chọn ăn các thực phẩm từ thực vật để tăng cường sức khỏe, tạo lối sống thanh tịnh,… Dưới đây Kiến Thức Ăn Chay sẽ chia sẻ các loại ăn ăn phổ biến được chuyên gia khuyến khích dùng, các bạn hãy tham khảo nhé!

Lý do chọn ăn chay?

Lý do chọn ăn chay?
Lý do chọn ăn chay?

Ăn chay không phải là việc bắt buộc nhưng đa số mọi người chọn phương pháp này đều xuất phát từ sức khỏe, môi trường, cộng đồng lẫn đạo đức. Bên cạnh đó, việc xây dựng được một chế độ ăn chay cân bằng dinh dưỡng và lành mạnh cũng sẽ rất tốt cho cơ thể, tâm hồn của bạn. Chúng vừa hỗ trợ giảm cân, hạn chế nguy cơ béo phì và một số căn bệnh khác như huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… lại khiến tâm hồn cảm thấy bình yên, thanh tịnh.

Mặt khác, ăn chay còn xuất phát từ lý do môi trường bởi quá trình hiện đại hóa đang dần có tác động xấu đến không khí, đất và nước,… Trong đó, việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất và chế biến những sản phẩm từ động vật lại chiếm tỷ trọng cao. Không những thế, một vài người còn xem ăn chay như một cách để họ bảo vệ các loài động vật. Bởi vì, ngày nay các trang trại chăn nuôi thường nhốt động vật trong môi trường tồi tàn và giết mổ chúng để lấy thịt trong thời gian ngắn. 

Nhiều người còn cảm thấy việc vắt sữa bò từ những con bò mẹ mới sinh và tách chúng ra khỏi bê con là điều trái nhân đạo. Tuy nhiên, đôi khi, ăn chay cũng đơn giản chỉ vì xuất phát từ  mong muốn cá nhân đang theo đuổi một chế độ lành mạnh, thích ăn rau củ và hoa quả.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Chay Thực Dưỡng Ohsawa Là Gì? Lợi Ích Ăn Chay Thực Dưỡng Ohsawa

Danh sách tổng hợp các loại ăn chay hiện nay

Hiện nay có rất nhiều kiểu ăn chay phổ biến nhau được mọi người ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn, các bạn cùng theo dõi và tham khảo các loại ăn chay sau đây nhé!

Chế độ ăn chay lacto-ovo

Chế độ ăn chay lacto-ovo
Chế độ ăn chay lacto-ovo

“Lacto” dùng để chỉ sữa bò hay những loại thực phẩm từ sữa, còn “ovo” thì được hiểu là trứng. Đây là cụm từ có nguồn gốc của tiếng Latinh. Chính vì thế, chế độ ăn chay lacto-ovo có nghĩa là thực phẩm bao gồm trứng, sữa, kem, pho mát,… Hiểu đơn giản hơn, khi ăn chay theo chế độ này, người dùng sẽ sử dụng được những thực phẩm từ sữa và trứng. Với chế độ này, các bạn chỉ loại trừ thức ăn có từ nguồn gốc động vật như thịt, cá, gà,… 

Chế độ ăn chay trường

Đây là chế độ khá bổ biến với nhiều người, nhất là trong các chùa. Với chế độ ăn chay trường, các bạn sẽ không được ăn các loại thịt, cá, gà,.. có nguồn gốc từ động vật. Đồng thời, các sản phẩm được làm từ sữa như pho mát, sữa chua, kem,… cũng không được ăn. Thông thường, những người theo chế độ ăn này sẽ được phép dùng rau, củ, quả, hạt, đậu và trứng. 

Chế độ ăn chay lacto

Đối với các loại ăn chay thì đây là kiểu gần giống với lacto-ovo. Bạn được phép sử dụng các sản phẩm được chế biến từ sữa như sữa chua, pho mát, kem,… Tuy nhiên, điểm khác ở đây chính là không được ăn trứng cũng như các loại thực phẩm từ động vật. Thông thường, chế độ ăn này người theo đạo Kỳ Na, Hindu và Phật giáo lựa chọn và sử dụng nhiều.

Chế độ ăn chay linh hoạt

Chế độ ăn chay linh hoạt
Chế độ ăn chay linh hoạt

Trong số các loại ăn chay thì đây là phương pháp được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn. Chúng được thiết kế để tiếp nhận chủ yếu thức ăn từ thực vật nhưng vẫn linh hoạt thỉnh thoảng kết hợp thêm thịt và sản phẩm động vật với lượng vừa đủ. Tuy nhiên, chế độ này cũng có nguyên tắc riêng. Đó là xem thực vật như nguồn protein chính cung cấp cho cơ thể thay vì động vật. Với chế độ này, các bạn sẽ hạn chế ăn đường và thực phẩm đã chế biến sẵn. Trên thực tế, những người ăn chay trường sẽ tuyệt đối không ăn thịt dù là ít. Vậy nên, đây là chế độ phù hợp với người ăn chay vì sức khỏe và xuất phát từ cá nhân chứ không phải tôn giáo.

Xem thêm: Ăn Chay Thực Dưỡng Là Gì? Các Kiểu Ăn Chay Thực Dưỡng

Chế độ ăn chay Pescatarian

Chế độ ăn chay này thường chỉ dùng cá, rau, củ, quả,… và không ăn các loại thịt như bò, gà, heo,… Đồng thời, người dùng ăn theo chế độ này cũng có thể sử dụng các thực phẩm được chế biến từ sữa, trứng nhưng điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Khi ăn chay theo chế độ này các bạn sẽ được tiếp nhận lượng axit béo Omega-3 lớn từ cá.

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay
Chế độ ăn thuần chay

Thông thường chế độ ăn chay thuần chỉ được phép dùng các loại thực vật và loại bỏ các sản phẩm từ động vật, kể cả sữa, trứng. Bên cạnh đó, có một số người ăn thuần chay sẽ không dùng đến mật ong vì chúng được lấy từ con ong. Tuy nhiên, chế độ này rất ít chất dinh dưỡng hơn các loại ăn chay khác. Vì thế, các bạn bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, vitamin B12,…

Trên đây là bài viết về các loại ăn chay phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng, với những kiến thức bổ ích trên của Kiến Thức Ăn Chay sẽ giúp các bạn tìm được cho mình một chế độ ăn phù hợp. Từ đó, việc ăn chay sẽ trở nên đơn giản và an lành hơn với các bạn.

Scroll to Top